30 năm tuổi trẻ VietinBank: Gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn

TNV – Dấu ấn của tuổi trẻ trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) luôn được ghi nhận. Đoàn thanh niên VietinBank đã tổ chức, phát động nhiều phong trào hành động cách mạng gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn; qua đó công tác Đoàn ngày càng được củng cố, phát huy, góp phần giúp các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Tổ chức Đoàn không ngừng lớn mạnh

Năm 1991, tổ chức Đoàn của VietinBank khi đó là Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngân hàng Công Thương Trung ương với số lượng 34 đoàn viên, trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngân hàng Trung ương. Đến năm 1997, tổ chức Đoàn của VietinBank được nâng cấp thành Đoàn cơ sở với số lượng 70 đoàn viên. Tháng 3/2008, tổ chức Đoàn của VietinBank được nâng cấp thành Đoàn tương đương cấp quận huyện với 1400 đoàn viên sinh hoạt tại 25 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VietinBank lần thứ III nhiệm kỳ 2017 – 2022

Từ đó đến nay, Đoàn Thanh niên VietinBank đã liên tục phát triển. Tính đến thời điểm tháng 7/2018, Đoàn VietinBank có tổng số 98 đơn vị trực thuộc với 7.721 đoàn viên, chiếm tỷ lệ gần 70% trên tổng số lao động của VietinBank. Hiện nay có tổng số 673 cán bộ đoàn chủ chốt trong Ban Chấp hành các đơn vị trực thuộc đang nắm giữ vị trí lãnh đạo các cấp tại đơn vị.

Những con số biết nói nêu trên trước hết khẳng định sự tin cậy của các cấp ủy Đảng dành cho Đoàn, đồng thời thể hiện rõ vai trò của tuổi trẻ VietinBank trong công tác chuyên môn, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

“Là cánh tay đắc lực, là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng”, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên VietinBank đã đẩy mạnh Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Hằng năm, Đoàn Thanh niên VietinBank công nhận cho gần 300 đoàn viên ưu tú, ban hành Nghị quyết giới thiệu cho 250 đoàn viên ưu tú vào Đảng và nhận xét chuyển Đảng chính thức cho gần 200 Đảng viên dự bị. Qua đây thể hiện sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của ĐVTN; đồng thời xây dựng được lớp lớp cán bộ đoàn viên vững về tư tưởng chính trị, đẹp về đạo đức lối sống, chuyên nghiệp trong tác phong làm việc.

VietinBank tự hào khi “hội tụ” được những thế hệ ĐVTN bản lĩnh, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. Để tiếp tục giữ vai trò xung kích trong lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của VietinBank, nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho tuổi trẻ VietinBank là phải luôn tích cực hơn nữa đổi mới cả về nội dung và hình thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ kinh doanh; đoàn kết tập hợp ĐVTN trong các phong trào hành động góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, để khẳng định rõ là tổ chức Đoàn “chuyên môn” chứ không chỉ là “công tác phong trào”…

Những giải pháp làm lợi hàng trăm tỉ đồng

Đoàn Thanh niên VietinBank đã triển khai sâu rộng các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đăng ký đảm nhận các công trình phần việc thanh niên. Nhiều công trình do Đoàn Thanh niên VietinBank đảm nhận đã được Trung ương Đoàn, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương Đảng ủy, Ban Lãnh đạo VietinBank đánh giá cao và ghi nhận. Qua đó góp phần quảng bá thương hiệu, hình ảnh, giữ gìn và phát huy văn hóa VietinBank một cách hiệu quả, thiết thực.

Bên cạnh đó, ĐVTN tại VietinBank còn phát huy tinh thần sáng tạo, hiện thực hóa nhiều sáng kiến vào chuyên môn như: Giải pháp Quản lý dòng tiền tự động, Giải pháp Thanh toán dịch vụ công trực tuyến, Giải pháp Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, các nhóm giải pháp Nộp Thuế Ngân sách Nhà nước, hóa đơn tiền điện, nước, vé máy bay, điện thoại, hàng tiêu dùng… Những giải pháp, ứng dụng này đã làm lợi cho VietinBank hàng trăm tỷ đồng, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của VietinBank.

ĐVTN VietinBank tham gia chương trình gặp mặt cán bộ đoàn chủ chốt tại Phủ Chủ tịch năm 2014

Đặc biệt, tuổi trẻ VietinBank đã xung kích đi đầu trong việc nghiên cứu nắm bắt công nghệ hiện đại, tham gia tích cực trong công cuộc chuyển đổi thành công Core SunShine, đánh dấu bước chuyển mình của VietinBank trong tiến trình hội nhập.

Đội ngũ giao dịch viên, quan hệ khách hàng cá nhân, quan hệ khách hàng doanh nghiệp của VietinBank gần như 100% đều trong độ tuổi Đoàn, đây là đội ngũ trực tiếp tạo ra giá trị lợi nhuận trong các hoạt động kinh doanh chính của VietinBank; đồng thời là lực lượng đi đầu trong việc hiến kế, đề xuất các sáng kiến hay, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trong phát triển hoạt động kinh doanh.

Sáng tạo tạo dấu ấn tuổi trẻ VietinBank

Nhắc tới Đoàn thanh niên trong hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp, thường có quan niệm cho rằng, tổ chức Đoàn ở các cơ quan, đơn vị này hoạt động thuận lợi hơn ở các địa phương hay cơ quan quản lý nhà nước vì có nhiều kinh phí. Quan niệm ấy có thể đúng ở một số đơn vị, tuy nhiên với tuổi trẻ VietinBank, sức mạnh của các hoạt động phong trào tới từ những ý tưởng sáng tạo độc đáo, khoa học và trí tuệ…

Tiêu biểu phải kể đến chương trình “Nồi cháo tình thương”, phát cháo miễn phí cho các bệnh nhi nghèo tại bệnh viện. Mỗi ngày, 500 suất cháo nóng được chuyển đến tận tay những bệnh nhi. Qua hoạt động ý nghĩa này, VietinBank mong muốn góp phần sẻ chia khó khăn đối với các gia đình bệnh nhi, trao niềm tin cho các em, cùng hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Theo thạc sỹ Trần Văn Học – Phó Trưởng Khoa Thần kinh, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi TW cho rằng: Những chương trình thiện nguyện của VietinBank có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần, góp phần động viên, tiếp sức đến các bệnh nhi và gia đình, giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn…Cùng với đó là các chương trình “Hành trình đỏ” phối hợp cùng Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, chương trình tặng quà, khám chữa bệnh và phát thuốc với Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Việt – Đức; Hành trình “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, Chương trình “Tình nguyện mùa đông”, Chương trình “Vòng tay yêu thương”, Chương trình “Cặp lá yêu thương”…

Năm 2015, Đoàn Thanh niên VietinBank đã vinh dự được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia. Qua đây ghi nhận những đóng góp, cống hiến của tuổi trẻ VietinBank nói riêng và VietinBank nói chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo; đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của VietinBank là ngân hàng dẫn đầu cả nước chung tay chia sẻ trách nhiệm xã hội, thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác an sinh xã hội.

Sức trẻ và trí tuệ của tuổi trẻ đã khẳng định rõ trong hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của VietinBank. Những ĐVTN VietinBank vững chuyên môn, tràn đầy nhiệt huyết và giàu sáng tạo, không ngừng nỗ lực, góp phần xây dựng VietinBank trở thành một Tập đoàn tài chính ngân hàng dẫn đầu Việt Nam, ngang tầm khu vực, hiện đại, đa năng, hiệu quả cao.

Đoàn Thanh niên VietinBank luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong các tổ chức Đoàn thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. Điển hình Đoàn vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam năm 2011; nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam năm 2013. Bên cạnh đó, hằng năm, Đoàn Thanh niên VietinBank cũng vinh dự nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cờ thi đua xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trung ương Đoàn…

PV