Các phương pháp điều trị ung thư thận được ứng dụng hiện nay

TNV – Ung thư thận là một bệnh không có những triệu chứng rõ ràng, vì vậy hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh khi khối u đã khá lớn. Đôi khi, ung thư thận được phát hiện trong quá trình kiểm tra một bệnh khác.

anh (1)

Các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận căn cứ vào giai đoạn, cấp độ của bệnh và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Sau đây là một số phương pháp lựa chọn để điều trị ung thư thận tốt nhất:

Phẫu thuật hoặc phá hủy khối u

Phẫu thuật là liệu pháp dùng để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của thận. Người bệnh có thể sống chỉ với một quả thận và vẫn giúp duy trì tốt chức năng thận. Phương pháp này có thể ngăn ngừa khả năng lọc máu trong tương lai của thận. Trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật bao gồm cả phương pháp mổ nội soi để tiêu diệt khối u.

Phẫu thuật hoặc phá hủy khối u là cách điều trị chính cho bệnh ung thư thận. Đây là cơ hội tốt nhất để người bệnh chữa khỏi bệnh và sống sót mà không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Nếu khối u không lan ra ngoài thận thì phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị cần thiết duy nhất.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch hay còn gọi là liệu pháp sinh học, phương pháp này sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Những loại thuốc miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp miễn dịch sử dụng loại thuốc IV (tiêm tĩnh mạch).

Các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp miễn dịch sau phẫu thuật để điều trị ung thư thận đã lan rộng. Phương pháp này rất hữu ích cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật, 20% trường hợp mắc bệnh sử dụng phương pháp này cho kết quả khối u đã co nhỏ lại.

Liệu pháp mục tiêu

Liệu pháp mục tiêu là một phương pháp điều trị ung thư thận mới. Những loại thuốc sử dụng trong liệu pháp mục tiêu hoạt động khác so với các loại thuốc hóa trị liệu tiêu chuẩn. Chúng nhằm vào các thụ thể xuất hiện trên các tế bào ung thư và thuốc có ít tác dụng phụ.

Trong bệnh ung thư thận, các mạch máu phát triển thành nhiều mạch máu mới chứa khối u. Những loại thuốc được đưa vào mạch máu rất hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của khối u, nhưng không có khả năng chữa bệnh ung thư thận. Mục đích sử dụng phương pháp này là làm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng sóng hoặc các hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Thật không may là ung thư thận không phản ứng với bức xạ. Vì vậy, phương pháp xạ trị  không thể điều trị, chữa bệnh ung thư thận. Thay vào đó, bác sĩ sử dụng xạ trị để làm giảm các triệu chứng khi ung thư thận đã lan sang các cơ quan khác chẳng hạn như xương. Các bác sĩ sẽ truyền bức xạ từ máy bên ngoài cơ thể hay còn được gọi là xạ trị chùm tia.

Hóa trị

Hóa trị là biện pháp sử dụng các loại thuốc mạnh để tấn công các tế bào ung thư. Tuy nhiên, hóa trị liệu không hiệu quả trong điều trị ung thư thận. Các tế bào ung thư thận kháng lại với thuốc. Vì vậy, các bác sĩ sử dụng hóa trị liệu trong trường hợp tất cả các phương pháp điều trị khác đều thất bại.

Tạ Hằng (Theo CNN)